Hướng dẫn lựa chọn nước mắm ngon

Món ăn của người Việt không thể thiếu gia vị nước mắm đặc trưng, nhưng không phải ai cũng rành về công việc chọn nước mắm ngon truyền thống. Hướng dẫn lựa chọn nước mắm ngon của chúng tôi sau đây sẽ có lúc bạn phải cần đấy!

Màu sắc nước mắm

Nước mắm ngon truyền thống có màu sắc đẹp mắt, từ vàng rơm đến cánh gián, thể hiện được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Chị em nội trợ cũng nên lưu ý nước mắm rót ra sử dụng, sau vài tiếng tiếp xúc với không khí sẽ chuyển màu sẫm hơn. Đây là một đặc điểm của nước mắm truyền thống, do quá trình sản xuất hoàn toàn tự nhiên không có phụ gia và chất bảo quản, độ đạm nước mắm có thể bị oxy hóa phần nào khi có sự tiếp xúc với không khí. Những chai nước mắm đã mở hơn một tháng mà vẫn tươi nguyên màu sắc mới là dấu hiệu nghi ngại về hóa chất bảo quản trong đó, điều hoàn toàn không thể có đối với nước mắm truyền thống.

Nước mắm truyền thống được ủ hoàn toàn từ cá và muối biển. Muối được chọn lọc không lẫn tạp chất. Khi ủ cùng với cá, muối phân hủy do đó nước mắm rất trong. Nếu có muối lắng, chỉ cần lắc nhẹ là muối tan. Khi chọn mua nước mắm, các bạn nên soi ra ngoài ánh sáng, dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì ổn, còn nếu có cặn, lắc không tan thì đó là tạp chất, tuyệt đối không mua.

Mùi vị nước mắm

Nước mắm truyền thống thường sẽ mặn hơn nước mắm thông thường.

Ngoài ra, do được làm từ nguồn cá tươi giàu đạm, nước mắm truyền thống sẽ có vị ngọt tự nhiên nơi đầu lưỡi, kèm theo mùi thơm nồng đặc trưng. Những phương pháp sản xuất nước mắm bằng những nguyên liệu bổ sung khác sẽ không thể đem lại mùi thơm tinh khiết này. Việc ủ chượp nhân tạo, có thêm men nhân tạo để thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy cá, rút ngắn thời gian ủ chượp, sẽ làm cho nước mắm có mùi nồng của chượp cá bị “chín ép”. Hay thứ nước mắm pha chế, cho thêm nhiều chất bảo quản, tạo vị, tạo màu… sẽ có vị ngọt sốc, ngọt sắc ngay đầu lưỡi, nhưng sau đó thì không còn dư vị nữa.