Cách bảo quản nước mắm ngon

Nước mắm để ngon, ngọt, không bị dậy mùi cần phải bảo quản đúng cách. Bạn cần lưu ý những điều sau đây.

Nên bảo quản nước mắm ở nơi thoáng, ít ánh sáng và không nên để trong tủ lạnh. Nguyên nhân do nước mắm là sản phẩm thiên nhiên, làm từ cá cơm tươi và muối biển nên đạm Amin trong cá được bảo quản bằng chính lượng muối tự nhiên chứ không phải bằng hóa chất. Ở nhiệt độ thấp, muối biển sẽ bị đông kết và lắng xuống phần dưới chai, phần trên sẽ không đủ lượng muối cần thiết để bảo quản đạm Amin. Khi đó đạm Amin bị phân hủy, nước mắm sẽ chuyển sang màu đen và hỏng.

Sau khi mở nắp chai nước mắm chúng ta không nên sử dụng trong thời gian quá dài. Thời gian sử dụng tốt nhất là trong vòng một tháng sau khi mở nắp, đảm bảo nước mắm có chất lượng tốt nhất.

Mỗi lần dùng xong phải vặn chặt nắp để tránh côn trùng xâm nhập. Côn trùng thường tìm đến những sản phẩm tự nhiên, không có hóa chất bảo quản. Kinh nghiệm cho thấy nên bảo quản nước mắm trong chai thủy tinh là tốt nhất.

Khi sử dụng chỉ nên rót một lượng nước mắm vừa phải đủ dùng, nếu thừa cũng không nên để lại vì có thể nước mắm sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc lâu với oxy trong không khí. Điều này hoàn toàn bình thường ở nước mắm truyền thống, chứng tỏ nước mắm hoàn toàn tự nhiên và không chứa hóa chất. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nước mắm, bạn nên rót trực tiếp ra bát hoặc dùng thìa sạch lau khô để múc.